Hướng dẫn cách massage cổ vai gáy đúng và hiệu quả

Lợi ích của việc massage cổ vai gáy

Thường xuyên đứng hoặc ngồi làm việc hàng giờ khiến cho bạn rơi vào tình trạng luôn đau mỏi cổ vai gáy, khó có thể vận động và sinh hoạt như bình thường. Vì vậy, massage là một biện pháp an toàn và hiệu quả nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, massage còn mang lại lợi ích tuyệt vời như:

  • Giảm đau nhức cơ thể, mất ngủ, mỏi mệt
  • Phòng cách bệnh về thoái hóa cột sống cổ, lưng
  • Giúp làm mềm các mô cơ và các vùng tổn thương vùng cổ vai gáy
  • Điều hòa khí huyết, giảm stress mang lại cảm giác khỏe mạnh và thư thái

Cách massage cổ vai gáy đúng và hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị 

Ngồi với tư thế thoải mái, lưng thẳng tự nhiên, nên để lộ phần lưng trên, vai và gáy. Bạn nên lựa chọn ngồi ghế đẩu hoặc ghế có phần tựa lưng thấp hoặc ngồi trên sàn nhà và kê một miếng đệm lót bên dưới. Ngoài ra, bạn cũng có thể nằm úp để không bị mỏi và dễ dàng thư giãn hơn.

Bước 2: Sử dụng động tác miết những đường dài ở hai bên cổ

cách massage cổ vai gáy
Sử dụng động tác miết những đường dài ở hai bên cổ

Dùng tay nhẹ nhàng miết những đường dài ở hai bên cổ giúp cho người bệnh thư giãn, tán huyết ứ và giảm đau nhức.

Lưu ý không nên dùng lực quá mạnh nhưng phải chắc tay và hãy tập trung vào một vị trí bị căng cơ tầm 3 phút.

Bước 3: Làm nóng cơ

cách massage cổ vai gáy
Chụm các đầu ngón tay đặt giữa cổ ấn nhẹ và xoa tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 – 3 phút

Làm nóng cơ rất quan trọng, nó giúp cho cơ được làm nóng và thư giãn, giảm đau, kích thích lưu thông máu. Bên cạnh đó, làm nóng cơ có tác dụng giúp cho người bệnh được làm quen từ từ và thích nghi với cảm giác massage, tránh tình trạng bị gồng khiến cơ bị căng cứng, khó có thể massage.

Trước tiên, hãy chụm các đầu ngón tay đặt giữa cổ ấn nhẹ và xoa tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 – 3 phút. Tiếp tục, miết các ngón tay sang hai bên cổ theo những đường dài từ cổ xuống vùng vai. Thực hiện miết ngón tay lên khắp cơ bắp ở vai gáy như vậy trong 1 phút.

Bước 4: Xử lí những vùng cơ bị căng

Đặt hai bàn tay lên hai bên bả vai của người bệnh. Dùng ngón cái nhẹ nhàng miết theo những đường dài ở hai bên cổ, hai bên cột sống cổ. Dùng ngón tay cái massage tập trung hơn tại những vị trí bị căng cơ. Các ngón tay còn lại bám vào vai phía trước để làm điểm tựa cho ngón cái.  Thực hiện liên tục bằng động tác xoa, nhào theo đường tròn từ 3 – 5 phút để giải phóng áp lực, thư giãn và giảm tình trạng đau nhức.

Bước 5: Miết ngón tay lên xuống ở vùng cổ

cách massage cổ vai gáy
Động tác miết ngón tay lên xuống ở vùng cổ có tác dụng giải phóng áp lực cho các cơ và giảm đau mỏi cổ vai gáy

Động tác miết ngón tay lên xuống ở vùng cổ có tác dụng giải phóng áp lực cho các cơ và giảm đau mỏi cổ vai gáy. Vẫn giữ các ngón tay như ở bước 4 của cách massage cổ vai gáy. Nhẹ nhàng ấn ngón cái vào cổ với lực dứt khoát và miết ngón tay lên xuống dọc theo cơ bắp hai bên cột sống cổ. Tiếp tục di chuyển, miết ngón tay theo chiều ngang của cổ. Sau đó mở rộng bàn tay và nhẹ nhàng xoa bóp để cơ bắp hai bên cổ được thả lỏng.

Bước 6: Bóp dọc theo phần cơ

Di chuyển người một chút sang bên phải của người bệnh và đặt ngón tay cái tay trái vào bên phải cổ. Các ngón tay còn lại bám nhẹ nhàng vào bên phải của cổ. Dùng ngón tay cái ấn và xoa bóp lên, xuống và theo vòng tròn dọc chiều dài cổ một cách nhẹ nhàng. Thực hiện từ 3 – 5 phút và tập trung xoa bóp nhiều hơn ở những điểm căng cơ. Lặp lại động tác tương tự ở phần cổ bên trái.

Bước 7: Massage bả vai

cách massage cổ vai gáy
Dùng lực của các đầu ngón tay để nhấn vào bả vai, lực phải vừa phải

Dùng lực của các đầu ngón tay để nhấn vào bả vai, lực phải vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Di chuyển các ngón tay ở vai đều theo chuyển động tròn. Thực hiện liên tục động tác này từ 1 – 2 phút.

Bước 8: Massage giữa hai bả vai bằng ức bàn tay

Bước tiếp theo trong cách massage giảm đau vai gáy sẽ dùng lòng bàn tay để xoa bóp. Đầu tiên, đứng dịch người một chút sang bên trái người bệnh. Đặt bàn tay trái lên bả vai trước để tạo điểm tựa phát lực. Đặt lòng bàn tay phải vào vùng giữa hai bả vai. Dùng lực từ của lòng bàn tay phải ấn vào các cơ, dọc từ trên xuống. Thực hiện lần lượt từ bả vai này sang bả vai kia từ 2 – 3 phút.

Bước 9: Massage bên dưới xương quai xanh

Động tác cuối cùng đó là massage vùng dưới xương quai xanh. Đứng sang bên trái người bệnh để xoa bóp phần vai trái trước. Đặt tay phải ở sau lưng và đặt tay trái lên bả vai trước, dưới xương quai xanh. Xoa đều các đầu ngón tay theo chuyển động tròn trong 2 phút và lặp lại động tác với bên còn lại.

Tạm kết

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể “bỏ túi” thêm cho mình những cách massage cổ vai gáy đơn giản và hiệu quả mà có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *